Vị trí ngón tay trên phím đàn piano như thế nào chuẩn?

Có lẽ, bạn cũng biết rằng hai giai đoạn quan trọng trong việc làm quen đàn piano đó chính là nhận biết các phím đàn và vị trí ngón tay trên phím đàn piano. Cho dù, bạn là người mới bắt đầu học đàn hay là một người biểu diễn chuyên nghiệp thì bạn cũng sẽ phải trải qua quá trình luyện tập hai kỹ năng quan trọng này. Trong đó, cách đặt vị trí ngón tay được xem trọng hơn cả. Bởi vì bạn chỉ cần đặt vị trí ngón tay trên piano sai thì cả bản nhạc của các bạn cũng sẽ bị sai.

Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đàn piano và cách đặt ngón tay chuẩn trên phím đàn như thế nào nhé!

Cấu tạo của phím đàn piano

Có lẽ, chúng ta cảm thấy phím đen và trắng xen kẽ lẫn nhau trông đơn điệu. Tuy nhiên, tất cả sự sắp xếp này đều có quy luật của chúng. Sau đây, chúng ta sẽ xem cấu tạo và vị trí phím trắng, phím đen trên đàn piano:

Biết cách đặt vị trí ngón tay rất quan trọng khi học đàn piano

Biết cách đặt vị trí ngón tay rất quan trọng khi học đàn piano

Cấu tạo và vị trí các phím đàn trắng

Chúng ta sẽ thấy phím đàn màu trắng trước khi nhìn từ trái qua phải. Đầu tiên sẽ bắt đầu từ phím C và sáu phím trắng còn lại sẽ là phím D E F G A B. Kết thúc phím đàn tính từ trái sang phải sẽ là phím trắng C. Tổng cộng sẽ có 7 phím trắng và được lặp lại theo đúng thứ tự. Ngoài ra, mỗi chữ cái in hoa của phím trắng sẽ tương đương với một nốt nhạc như sau:

 • A: Nốt La
 • B: Nốt Si
 • C: Nốt Đô
 • D: Nốt Rê
 • E: Nốt Mi
 • F: Nốt Fa
 • G: Nốt Son

Cấu tạo và vị trí các phím đàn đen

Không giống như những phím trắng nằm sát nhau, các phím đen được phân bố đúng quy luật theo từng cụm 2 – cụm ba – cụm 2 – cụm 3 – cụm 2 – cụm 3. Ngoài ra, âm vực của những nốt nhạc sẽ cao lên dần khi bạn di chuyển ngón tay từ trái đi qua phải và ngược lại.

Bên cạnh đó, phím trắng ở giữa cụm hai phím đen là D (Rê), và phím trắng nằm giữa cụm 3 nốt đen là G ( Son) và A (La). Đây là một quy luật mà bạn cần phải ghi nhớ.

Vị trí ngón tay trên piano như thế nào chuẩn?

Đầu tiên, bạn hãy đặt ngón cái đến ngót út lên các phím đàn từ 1 đến 5 tương ứng C – D – E – F – G. Sau đây là những điểm mà bạn cần phải lưu ý khi luyện tập vị trí ngón tay:

Bạn hãy giữ ngón tay đúng vị trí trên phím đàn piano

Bạn hãy giữ ngón tay đúng vị trí trên phím đàn piano

 • Giữ ngón tay đúng vị trí và nhấn phím đàn theo dãy số: 1 2 3 4 5, 1 2 3 4 5, 5 4 3 2 1, 5 4 3 2 1, 1 2 3 4 5, 5 4 3 2 1. Ngoài ra, bạn hãy luôn ghi nhớ ấn một ngón tay ở mỗi thời điểm. Bạn thực hiện bằng cách nếu ngón này ấn xuống thì bạn hãy thả phím đàn về vị trí ban đầu đối với các ngón trước đó.
 • Hãy chú ý đến ngón út và áp út bởi vì hai ngón này có lực rất yếu. Chính vì thế nên trong quá trình tập luyện, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn nên bạn hãy nhấn phím đàn đủ độ sâu như 3 ngón còn lại.
 •  Khi luyện tập ấn các phím đàn, bạn hãy thả lỏng cơ thể và đặc biệt là chú ý đến cánh tay. Ngoài ra, các ngón tay cong tròn và sử dụng phần thịt đầu ngón để ấn mà không nên sử dụng móng tay.
 • Hãy lưu ý giữ được nhịp độ, mỗi khi ngón tay ấn một phím thì bạn hãy nhịp một chân cùng lúc và đọc tên nốt nhạc thật to. Đồng thời, bạn hãy đảm bảo chơi sao cho các nốt nhạc thật đều với nhau.

Xem thêm: hướng dẫn định vị ngón tay khi chơi đàn Guitar

Hy vọng rằng phương pháp học nốt nhạc Piano và cách đặt vị trí ngón tay trên phím đàn piano trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng học đàn Piano hơn. Đặc biệt là bạn sẽ chơi được những bài hát mà mình yêu thích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *